Jump to content
IPSViet.com

Chuyện các forum, xưa và nay


Alex chan doi

Recommended Posts

Net phổ biến ở VN cũng được khoảng 6 năm. Đầu tiên là chat chit, sau đó dần hình thành các forum làm nơi trao đổi, giao lưu gặp gỡ. Những ngày đầu tiên số lượng forum ở VN là khá ít nên thành viên tham gia tập trung chứ ko rải rác như bây giờ. Nói về forum có lẽ phải nói từ những forum thời kỳ đầu và những forum hiện tại còn hoạt động. Ngày đấy thì có biết đến ttvnonline.com (nay là ttvnol.com), hanoimuathu.net, 64vn.net, hocsinh.org, blackmoont.com (chính là vn99.net). Phải nói hồi đấy forum cũng chưa phổ biến như bây giờ, nhưng các thành viên bao giờ cũng tích cực. Số lượng thành viên đông nhất vẫn là ttvnonline.com, phát triển như vũ bão.

_ hanoimuathu.net cũng là 1 forum hay do các chatter trong room Hà Nội lập nên, với các bài viết hay về HN, offline cũng như online hoành tráng. Hồi đấy mình khá thích forum này, dùng nick Shingojin. Nếu ko nhầm thì forum HNMT là forum duy nhất mà tôi được biết dùng UBB forum, giao diện đẹp. HNMT có những title nghe cũng buồn cười: nhi đồng lũn cũn, vào mẫu giáo, vào Đội, vào Đoàn … rồi đến Bộ trưởng, Nguyên Soái. HNMT sau 1 thời gian do trục trặc nên phải lấy domain hanoimuathu.org và hanoi–muathu.net . Domain hiện vẫn còn nhưng forum ko hoạt động.

_ blackmoont.com (tiền thân của vn99.net). Admin của blackmoont.com là Tsura du học ở nước ngoài, giỏi code php. Tsura có share code TNews cũng hay, lấy về mổ ra nghiên cứu. Blackmoont dùng code IBF forum, giao diện màu tối. Các bài viết mới trong các box được update liên tục. Tôi cũng học được nhiều từ bài viết về IBF từ blackmoont với các bài viết của Tsura, Đức Anh. Hồi đấy thì Đức Anh là cái tên khá nổi về skin IBF. Bên blackmoont dùng title theo kiểu quân đội: binh nhì, binh nhất,…đại úy, đại tá,…. Rồi Blackmoont đổi tên thành vn99.net, là site music được yêu thích ở VN, bài gì cũng có. Server lớn, khối lượng music lớn, update nhanh. Tìm nhạc mình toàn vào đấy tìm đầu tiên. Thế rồi sau thời gian bị h.a.c.k rồi đi luôn mất hút, chả thấy tiếng tăm gì nữa.

_thaonguyentinhyeu.net (ko nhớ chính xác domain của nó). Ko nhầm thì admin của forum này có Mạnh Tiến, rồi Desperados (ko biết có phải ông Tiến kia đổi nick ko?). Forum này cũng có thiên hướng về like. Ở trang chủ thường có các bài hướng dẫn về lấy acc chùa, kick boot, fake login, thủ thuật chat, mail khá hữu dụng.Forum của TNTY dùng code VBB, skin màu tối.

_vtv4online.net

Admin của forum này tên Minh ở Thanh Hóa. Có nhiều bài viết về thiết kế web, forum. Bài thực hành đầu tiên về IBF của mình là học từ site này. Hồi đấy tập tành sử dụng host, domain, FTP, php với mysql. Đăng ký 1 free host 50 MB ở coolfreepages.com rồi install được cái forum IBF version 1.0 mà mừng rơn. Phải cám ơn site này nhiều lắm. Nhớ hồi đấy trên trang chủ còn có bài viết Tự học PHP 11 chương, còn chả hiểu PHP nó là cái gì

_ tuoitrevn.net . Admin của tuoitrevn là kid142tdn, tên Trần Duy Ninh, nhà ở Hưng Yên thì phải, có bạn gái là Candy. Đây cũng là 1 forum khá lớn, số lượng mem đông đảo, bài viết mới từng ngày, từng giờ. Ko nhầm thì hồi đầu tiên, forum này có skin màu xanh lá cây, IBF version 1.2

_hoahoctro.com

Đầu tiên cứ tưởng đây là forum của báo HHT, nhưng forum này chả liên quan gì đến báo HHT cả. Những người lập ra forum này sống hoặc học ở nước ngoài. Lon ton vào forum đấy 1 thời gian gặp ngay được 1 người bạn gái có thể chia sẻ mọi thứ. Kể lại cứ bảo là có duyên thì gặp.

** Nói về forum thì ko thể ko nói đến những forum loại IBF. Vì hồi đấy loại forum IBF được sử dụng khá nhiều và bên cạnh đó những người cùng sở thích dùng IBF cũng là những người bạn cùng trao đổi các loại mod, skin. Xin được ưu tiên nói chút về những người bạn IBF.

_ Khungtroinho.net

Admin là Zizzi, tên là Tâm. Forum này có skin Geltech rất đẹp. Skin này được convert từ VBB sang. Cũng phải nói là hồi đấy khá nhiều skin đẹp của VBB được các cao thủ rip sang cho IBF. muadongtrang.org của mình cũng dùng skin Geltec, ai vào cũng thấy bảo đẹp thế, mối tội hơi nặng vì nhiều images qúa.

_ trithucxanh.net

Admin là MatrixQN (ko nhớ chính xác)

_ cuocsongvietnam.info, cuocsongvn.info

Đây cũng là 1 trong những forum IBF đầu tiên. Admin là lovelyghost, sinh năm 83. Nhưng forum này hoạt động ko lâu và ko kiên trì.

_vntoday.org

Forum này còn được tài trợ thì phải. Bài viết về IBF cũng nhiều và chất lượng.

Về IBF cũng phải nhắc đến BabyWolf của ktcn.net, tuyen4rever (ông này ở Ninh Bình thì phải), rồi cách đây 1, 2 năm là chatocean của AngelVN với mod music cho IBF được sử dụng khá nhiều.

Cũng phải nói đến những người cùng cộng tác với mình. Là Odin của thuctaiao.net chuyên về photoshop, ông này sn 86 design đẹp dã man. Là Leo Anderson ở clbketban.com cũng sn 86 và rip skin thì cool.

Forum IBF phát triển từ 1.0 rồi 1.2, 1.3, 1.3 Final, 2.0.0, 2.0.3 … và bây giờ là 2.1.7 và cũng chưa biết lúc nào là phiên bản cuối cùng.

Nói về forum Việt Nam nói chung và các forum dùng IBF nói riêng chẳng qua cũng chỉ là cái nhìn lại về những gì đã qua. Ko thể nào kể hết được các forum đã hoạt động, mang lại cho những người Việt trẻ online 1 sân chơi.

 

** Nói thêm về chuyện like, kể chút cho vui Gần đây có chuyện chodientu.com bị like, suy cho cùng ai h.a.c.k cũng thế thôi. Mọi cái gian lận, chướng mắt cũng lòi ra. Còn hacker vẫn đang in underground. Ngày xưa, forum h.a.c.k phải nói đến Viethacker, HVA Online, Matrix, Vietcoder, PTV5 Online, Vnmagic, HCE. Phải nói đến những cái tên tuổi trong giới hacker như Microsoftvn, KHA của Viethacker, MRRO, Khoaimi, The Sun, UFO của HVA; Neo Anderson, Computer Anglel, Dark Hawk của Matrix; Gamma95, Max của Vietcoder (bây giờ là Hackerviet); Dantruongx của Beyeuvà nhiềucái tênko xácđịnhđược là thuộc forum nào. _Viethacker:Đây là forum có nhiều nhân tài.Những tên tuổi lẫy lừng giờđây cũngđãvề ở ẩn, công ăn việc làm ổn định. Viethacker ngày nào với những Microsoftvn, KHAgiờ đã ko còn tồn tại. Các thành viên trong ban quản trị forum này hầu hết theo nghề, làm việc trong các công ty bảo mật. _HVA Online: 1 tổ chức bảo mật lớn của Việt Nam với The Sun được biết đến với tên Triệu Trần Đức đoạt giải nhất TTVN năm 2 linh mấy ko nhớ hehe. Và MRRO, ABE, Caothuvolam, Khoaimi,… Toàn tên tuổi lớn. Trong này forum này mình cũng lên được 1 sẹo, oai ghê hehe. Chỉ tiếc là với tầm vóc1 forum lớn về security ở VN như vậy mà lại bị chính hacker Việt h.a.c.k cho mà bây giờ vẫn ko xây dựng lại.

_Matrix Trước đây là matrix2k.org, nay là vniss.net. Admin là Neo Anderson. ngoài ra có Dark Hawk, Computer Angel. Đây là forum h.a.c.k mà mình ưng nhất với chất lượng thành viên, chất lượng thảo luận. Một thời thành viên đi h.a.c.k tứ tung, h.a.c.k bất cứ cái gì có thể. Giờđây forumđãđổi tên thành vniss.net và thành viên forum này hoạt động underground. Các forum h.a.c.k Việt Nam thường là tức nhau tiếng gáy, ko bao giờ hợp tác được với nhau. Forum này nói xấu forum kia và ai cũng là đúng hết. Nói chung là ân oán giang hồ trong giới hacker còn nhiều và ko kể hết được, chẳng qua là ông h.a.c.k site của tôi thì tôi sẽ phải trả thù phải h.a.c.k của ông. Tất nhiên là phải đủ trình mới tính đến chuyện trả thù. Cònhết cáchthì phải dùng trò hạ sách là chơi DOS, làm cho server bị tê liệt hoàn toàn.

Edited by Alex chan doi
Link to comment
Share on other sites

  • Administrators

Hix, nhắc tới nhớ ngày xưa, mò mẫm download rồi cài đặt ibf cả đêm. Rồi suốt ngày la cà mấy diễn đàn ibf để tìm mod, skin ? Được ông gì tặng cho cái mod pokemon mừng quá trời mừng. Cài xong diễn đàn sôi nổi hẳn ra. Giờ ko thể nào tìm dc cảm giác xưa. Từ lúc có FB với mạng xã hội, cả mấy game online, nhất là cái vltk, ai cũng bị cuốn theo nên các diễn đàn chết chùm là vậy.

Link to comment
Share on other sites

On 1/19/2020 at 6:18 AM, Alex chan doi said:

Mình nhớ forum bắt đầu thoái trào từ thời có blog của Yahoo, cá nhân ai cũng muốn làm 1 trang cá nhân cho mình nên quay ra làm blog hết vì đơn giản, dễ sử dụng.

Yahoo ra blog có mấy màu sắc cá nhân hoá thu hút nhiều. Sau ipb cũng có mod blog bắt chước theo mà không thu hút bằng. Rồi có fb, mô hình diễn đàn gần như là hết phát triển. Có thời gian có mã nguồn dizcus của Trung Quốc, cũng có phần social tương tự fb, rất nhiều người chuyển từ vbb, ipb qua dùng. Đi đâu cũng mạng xã hội tương tự nhau. Thằng zing cũng bắt chước ra zing me các kiểu.

Link to comment
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

  • Recently Browsing   0 members

    • No registered users viewing this page.
×
×
  • Create New...